• นอนไม่ค่อยหลับ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า หนูอาจเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าค่ะ? หรือเป็นเพราะเรียนอยู่ต่างประเทศค่ะ

  •  Thaniya
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คุณหมอ ช่วงนี้หนูรู้สึกแปลกๆคือ คิดมาก จากที่ปกติเป็นคนไม่ค่อยคิดอะไรเลย นอนไม่ค่อยหลับ ทั้งๆที่ปกติเป็นคนที่หัวถึงหมอนแล้วจะหลับเลย แล้วนอนไปแปปนึงแล้วก็สะดุ้งตื่นมา ช่วงนี้กว่าจะหลับได้ก็ตี3เลยคะ แล้วบางครั้งรู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่า เวลาเพื่อนไปไหนแล้วไม่ได้ชวนก็จะรู้สึกตัวเองไม่สำคัญ บางครั้งเก็บไปคิดถึงขั้นร้องไห้คนเดียว แล้วเวลาเห็นเพื่อนมีความสุขกับคนอื่นที่ไม่ใช่เรา เราจะยิ่งรู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่ามากๆเลย แล้วก็ไม่ค่อยอยากออกไปไหน ทั้งๆที่ปกติเป็นคนออกจากบ้านทุกวัน แต่อยู่บ้านแล้วก็หดหู่มากเลยคะ คือจริงๆแล้ว ตัวหนูเรียนอยู่ต่างประเทศคะ นานๆทีจะกลับมาไทย แล้วมาแต่ละที เพื่อนๆก็ไม่ค่อยจะมาเจอเท่าไหร่ อยากทราบว่า เป็นเพราะเครียดสะสมด้วยรึเปล่าคะ เพราะว่าเป็นคนเซนเซอร์ทีฟเรื่องเพื่อนมากๆ หรืออาการที่เกล่ามา อาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้มั้ยคะ

    Thaniya  Thaniya
    สมาชิก

    คุณหมอพอจะมีสถาบันจิตรเวทแนะนำมั้ยคะ

    สามารถเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมได้ทาง โรงพยาบาลตามสิทธิ์การรักษาครับ หากมีความจำเป็นที่ต้องได้รับการรักษาที่พิเศษ เกินศักยภาพของโรงพยาบาล จะมีการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลขนาดใหญ่ครับ
    สวัสดีครับ สำหรับโรคซึมเศร้า (Depressive disorder) มีปัจจัยในการเกิดหลายอย่าง เช่น เกิดจากการทำงาน สารสื่อประสาท(Neurotransmitter) ที่มีมากหรือน้อยเกินไป พันธุกรรม ในคนที่มีบุคคนในครอบครัวเป็น มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้ บุคลิกภาพและนิสัย เหตุการณ์ตึงเครียดในชีวิต การเจ็บป่วยด้วยโรคที่รุนแรง ล้วนแต่เป็นปัจจัยในการเกิดโรค สามารถสังเกตุอาการด้วยตนเองง่ายๆเช่น มีความเศร้า หงุดหงิด กังวล ขาดสมาธิ ไม่อยากอาหาร นอนไม่หลับหรือนอนมากกว่าปกติ รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ความจำแย่ การตัดสินใจแย่ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่มีความอยากทำกิจกรรมต่างๆ มีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย ถ้ามีอาการเหล่านี้มากกว่า 2สัปดาห์ มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าสูง หมอ แนะนำให้คุณพบจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย รวมถึงได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมครับ ทั้งนี้การรักษาสามารถใช้ยารักษา และ บำบัดทางจิตครับ