• อายุ 13 ปี รู้สึกเศร้า ร้องไห้ง่าย เบื่อ เพลีย อยากนอน ปวดหัว คิดทำร้ายตัวเอง เป็นอะไร

  •  เศร้า
    สมาชิก
    หนูอายุ13ค่ะ หนูยิ้มร่าเริงต่อหน้าทุกคนแต่ความจิงๆข้างไหนมันเศร้าจะร้องไห้ง่ายมากๆและรู้สึกเบื่อๆเหนื่อยอยากจะนอนตลอดเวลารุกจากเตียงแล้วมันเพลียมากๆเลยหนูเป็นคนนึงที่ไม่รู้จะระบายกับใครมันอึดอัดกดดันตัวเองมากชอบเก็บสิ่งต่างๆมาคิดให้ปวดหัวนอนไม่ค่อยหลับปวดๆตัวทำร้ายตัวเองและคิดที่จะทำร้ายตัวเองบ่อยครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ เศร้า,

                          อาการร้องไห้ง่าย เบื่อ อยากนอนตลอดเวลา นอนไม่ค่อยหลับ คิดทำร้ายตัวเอง น่าจะเป็นอาการซึมเศร้าค่ะ หากอาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แต่เป็นอยู่นาน และเริ่มส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงของ

                          1.อารมณ์ที่เปลี่ยนไป ได้แก่ เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่นเหมือนเดิม สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารณ์ร้อนขึ้น

                          2. ความคิดเปลี่ยนไป มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง รู้สึกตนเองไร้ค่า เป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ เมื่ออารมณ์เศร้ามีมากขึ้น ก็อาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                          3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                          4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง นอนหลับยาก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก

                          5. การงานแย่ลง ความรับผิดชอบต่องานลดลง หรือการเรียนแย่ลง

                          6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                         หากยังคงมีอารมณ์และอาการผิดปกติต่างๆ อยู่ แนะนำควรเล่าอาการต่างๆ ให้คนผู้ปกครองทราบ และควรไปพบจิตแพทย์ค่ะ ซึ่งในเบื้องต้น แพทย์จะช่วยประเมินหาสาเหตุทางกายที่อาจทำให้เกิดโรคนี้ได้ก่อน เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น หากไม่มีโรคเหล่านี้ แพทย์ก็จะจ่ายยาที่จะช่วยลดอาการต่างๆ ร่วมกับวิธีการรักษาอื่นๆ เช่น จิตบำบัด เป็นต้น ขอเป็นกำลังใจให้อาการต่างๆ หายไปได้นะคะ