• ลิ้นเป็นฝ้ามานานไม่หาย เป็นโรคอะไร

  •  Mamui Nichanant
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีปัญหาเรื่องลิ้น หนูเครียดมาตลอด คือลิ้นของหนูเป็นฝ้าขาวเป็นมาประมาณ3เดือนแล้วยังไม่หาย ดูแลช่องปากอย่างดี ทานยาที่หมอให้แต่ก็ยังไม่หายซักทีค่ะ
    Mamui Nichanant  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ลิ้นเป็นฝ้า เป็นลักษณะฝ้าขาวที่พบที่ลิ้น มักเกิดเป็นครั้งคราวและไม่รุนแรงค่ะ แต่บางกรณีที่ฝ้าขาวนั้นไม่จางหายไปหลังดื่มน้ำจำนวนมากหรือแปรงลิ้นก็อาจสื่อถึงโรครุนแรงได้เช่นกันค่ะ

    ลิ้นเป็นฝ้าเกิดได้จากหลายสาเหตุที่พบบ่อยมีดังนี้ค่ะ

    - การเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรีย รวมกับเซลล์ที่ตายแล้ว มักมีสาเหตุมาจากตุ่มรับรสที่ลิ้นอักเสบ

    - การติดเชื้อ ที่พบบ่อยๆ คือเชื้อรา มักพบในผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยที่ทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน การฟันปลอมนานๆ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

    - การดื่มเหล้า สูบบุหรี่

    - มะเร็งช่องปาก

    เป็นต้น

    ขอแนะนำให้คุณ mamui เข้ารักการตรวจจากแพทย์ก่อนค่ะว่าลิ้นที่มีฝ้านั้นน่าจะมาจากสาเหตุใด โดยแพทย์จำซักประวัติ ตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนให้การวินิจฉัยและรักษาตามสาเหตุนั้นๆให้ค่ะ