• มีอาการเจ็บคอ เสมหะสีเขียว ปวดหัวข้างเดียว เป็นอาการอะไร

  •  Wannee Kawsara
    สมาชิก
    หนูเป็นอ้ะใรค่ะ สวัสดีคะหนุชื่อแพรว หนุมีอาการเจ็บคอเปนช่วงๆบางทีกลืนน้ำลายก่เจ้บ.เสมหะเปนสีเขียว แล้วก้ปวดหัวข้างเดียวเวลานอนนานๆพอยกขึ้นมนก้จะวูบๆนิดๆ แล้วก็บางทีถ่ายเหลวด้วยค่ะน้ำลายในปากมันขมๆๆ
    Wannee Kawsara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannee Kawsara

    อาการเจ็บคอ มีเสมหะ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยแยกจากการตรวจร่างกายและตรวจดูเม็ดเลือดขาวในเลือด

    -ต่อมไซนัสอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    หากมีไข้สูง เจ็บคอมาก กินได้น้อย น้ำมูกข้นเขียว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย ควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ  รับประทานยาลดน้ำมูก ยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอและล้างจมูกช่วยได้