• ปรึกษาปัญหาครอบครัว การจัดการความเครียด

  •  BN Otaku
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเครียดมากอยากจะระบายออกมา หนูอยู่กับครอบครัวที่แสนอบอุ่นมาจนถึง10ขวยชีวิตดีโรยด้วยดอกกุหลาบเลยล่ะคะ แต่พอหนูกลับมาจากโรงเรียน อยู่ดีๆพ่อก็ไม่อยู่แล้วแม่ก็บอกว่า "แม่เลิกกับพ่อแล้วนะ" หนูตกใจมากค่ะ แต่ก็ต้องแอ๊บใสๆไร้เดียงสาไปว่าไม่เป็นไร ทั้งๆที่ในใจหนูแทบจะร้องไห้ จนพ่อกลับมาบ้าน แม่ก็ย้ายไปอยู่อีกบ้านหนึ่งตอนแรกหนูอยู่กับพ่อ5วันอยู่กับแม่2วัน อยู่ๆไปจนถึง11ขวบ แม่ย้ายไปอยู่ในกทมฯหนูอยู่สกล ระหว่างนั้นปิดเทอมหนูเลนไปอยู่กับแม่สักพักแต่ก็ติดต่อกับพ่อบ้าง แต่มีวันหนึ่งที่ไม่รู้ว่าทะเลาะกันยังไงอีก พ่อก็ตามมากทมฯ พาหนูกลับ พร้อมกับใบหญ่าแม่ หนูเสียใจมาก แต่พ่อหนูเป็นคนที่พูดเสียงดัง ซึ่งหนูไม่ชอบเสียงดัง พูดไม่ได้อ่อนโยน พูดหยาบเวลาโมโห ใจร้อน โมโหง่าย เพราะพ่อหนูตอนเป็นเด็กจะทำตัวเกเร(พ่อหนูบอกนะคะหนูไม่รู้ว่าเกเรจริงมั้ย) หนูอยู่กับพ่อหนูจนอายุ12ขวบ แม่หนูก็ย้ายกลับมาอีกบ้าน หนูก็ไปหมู่บ้านที่แม่อยู่บ่อยๆแต่อาศัยอยู่กับพ่อ จนพ่อบอกว่า ลูกจะเป็นอะไรใหม่ถ้ามีแม่ใหม่ หนูจะตอบไปว่าไม่!ไม่เอา!ก็คงไม่ได้เพราะหนูเคารพในการตัดสินใจของพ่อ แม่เลี้ยงก็ย้ายมาอยู่บ้านหนูอยู่ๆไป วันหนึ่งที่พ่อกับแม่เลี้ยงหนูไปหมู่บ้านของแม่ แม่ห็มาร้านที่หนูไปพอดี แล้วแม่เลี้ยงกับแม่หนูก็ไม่ชอบหน้ากันจน..ทะเลาะหนักถึงขั้นตบตีกันเรื่องก็ไปถึงโรงพักค่ะแต่เรื่องมันจบแล้วพ่อบอกว่าไม่ให้หนูคุยกับแม่อีกต่อไป ตั้งหน้าตั้งตาเรียน หนูเสียใจ หนูร้องไห้แต่พ่อก็ยอกให้หยุดร้องพ่ออยากให้หนูเข้มแข็งแต่จะทำไงละ...ก็แม่ทั้งคนนะคะ หนูอยู่มาแบบนี้เรื่อยโดยมีแม่เลี้ยงเปรียบเทียบก็เพื่อนๆของหนูที่เขาเก่ง ที่เขาฉลาด นิสัยดี พ่อก็ใจดีขึ้นอยู่ค่ะ นิดเดียวย้ำว่านิดเดียว แต่ก็จะฟังคำของแม่เลี้ยงมากกว่า หนูทะเลาะกับพ่อมาหลายครั้งแต่หนูไม่เคยเถียงกลับเลย เวลาที่พ่อดุว่า หนูรู้ว่าเขารักหนู แต่คำที่พ่อว่ามาหนูมีคำตอบเยอะแยะแต่พูดออกเขาก็จะว่าหนูเถียง หนูแอบร้องไห้มานานแล้ว ไปที่โรงเรียนเป็นอีกคนเลยค่ะ ร่าเริงแจ่มใสเพราะได้เล่นกับเพื่อนๆสนุกสนานแต่พอกลับมาบ้านก็ต้องรับความรู้สึกที่อึดอัด พ่อกับแม่เลี้ยงหนูทะเลาะกัน หนูไม่ชอบแต่ก็ต้องแอบร้องไห้วันนี้หนูืะเลาะกับพ่อ หนูท้อแท้ หนูทำร้ายตัวเอง(ไม่ต้องตกใจนะคะไม่ได้หนักมากแค่กัดแขนตัวเองให้เป็นรอยเฉยๆ)หนูเครียดมาก แล้วเวลาที่หนูเครียดมากหนูรู้สึกว่ามีเสียงในสมองเป็นตัวเองมาด่ามาตอกย้ำความเจ็บปวดอ่ะคะ หนูอยากอยู่คนเดียว อยากอยู่นิ่งๆ อยากยกภูเขาออกจากอก อยากร้องไห้แล้วอธิบายคงามรู้สึกทั้งหมดต่อพ่อและแม่(รวมทั้งแม่เลี้ยงด้วย)หนูคิดอยากตายมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้มีครั้งไหนที่พยามฆ่าตัวตาย แค่อยากอยู่คนเดียวแล้วร้องไห้ออกมาได้เต็มที่ #ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ

     สวัสดีคะคุณBN Otaku

    ตอนนี้อายุ 12 ปีนะค่ะ จัดว่าเป็นผู้เยาว์ค่ะ จะต้องอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองค่ะ ซึ่งอาจจะหมายถึงคุณพ่อคุณแม่ หรือ ญาติที่สามารถที่จะดูแลได้ค่ะ

    ความหมายของการดูแลคือ การพิทักษ์ปกป้องให้ปลอดภัย ได้รับการสิ่งจำเป็นพื้นฐาน การศึกษาและการส่งเสริมด้านสุขภาพกาย และสุขภาพจิตค่ะ

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าอะไรที่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นนะค่ะ

    • ปัญหาการหย่าร้างในครอบครัว
    • ปัญหาอยู่ร่วมกับมารดาเลี้ยง
    • ปัญหาเรื่องการขาดการติดต่อ หรือ ไม่ได้รับการดูแลจากมารดาแท้
    • ปัญหาเรื่องการไม่มีเรื่องของคนที่เป็นต้นแบบ
    • ปัญหาเรื่องความเครียด
    • ปัญหาความรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า
    • ปัญหาเรื่องการฆ่าตัวตาย

    อย่างนี้ค่ะ เนื่องจากปัญหาครอบครัวที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของเด็กและเยาวชนจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากผู้มีอำนาจค่ะ ซึ่งตอนนี้ทางครูที่โรงเรียนอาจจะช่วยได้ค่ะ คือ มีการนัดหมายคุณพ่อคุณแม่และตัวคุณเองมาทำเรื่องของครอบครัวบำบัดก่อน และอาจจะต้องพบจิตแพทย์เพื่อหาแนวทางในการป้องกันภาวะซึมเศร้าในเด็กค่ะ

    แนะนำตามนี้ค่ะ