• รู้สึกเครียด จากการสอบ การคาดหวังของที่บ้าน เหนื่อย หมดแรง ท้อ อารมณ์แปรปรวน คุมตัวเองไม่ค่อยอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Xoxo123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปีแล้ว อีก 5 เดือน จะต้องสอบเอนทรานซ์ ซึ่งคณะที่หนูอยากเรียน คือกลุ่มวิทย์สุขภาพ หนูเครียด กลัวว่าจะทำไม่ได้ พ่อแม่ก็หวังใจให้ติด ตัวหนูเองก็หวังเหมือนกัน แต่ช่วงนี้คือหนูไม่ค่อยอยากจะทำอะไรเลย มันเหมือนกับว่าเหนื่อย หมดแรง ท้อ ยังไงไม่รู้ บางทีมันเครียดจนร้องไห้เลยก็มี ร้องไห้บ่อยมาก ปวดหัว ไม่กล้าจะคุยกับพ่อแม่ ไม่กล้าบ่นว่าเหนื่อยให้เค้าฟัง กลัวเค้าจะห่วงจนเครียดตามหนู อยู่ที่โรงเรียนหนูก็เป็นคนไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่ มันก็เหงาด้วย เครียดด้วย บางทีหนูก็น้อยใจ เพราะเพื่อนมักจะลืมหนู แล้วพอหลายๆอย่างมารวมกันมันก็ทำให้ร้องไห้บ่อยมากอะค่ะ อยากหลุดจากสภาพตรงนี้ไป หนูเหนื่อยมากอะค่ะ แล้วบางทีมันคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ ปกติหนูเป็นคนคิดก่อนพูดนะ แต่เดี๋ยวนี้คิดอะไรพูดไปเลยค่ะ มันหลุดเหมือนน็อตหลุดไปเลย สมาธิหลุดง่ายเวลาเรียน แวบไปคิดเรื่องอื่นเยอะมาก ทำยังไงดีคะ ไม่อยากอารมณ์แปรปรวนขนาดนี้แล้ว
    สวัสดีค่ะ คุณ Xoxo123 จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น @ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้คุณ Xoxo123 พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ. ขอเป็นกำลังให้นะ