• รู้สึกไม่มีความสุข หน่วงๆ รู้สึกอึดอัด อยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไร

  •  Empty31
    สมาชิก
    คือหนูอยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ช่วงนี้คล้ายๆว่าจะไม่ค่อยมีความรู้สึกสักเท่าไหร่ ประมาณแบบว่า จะสุขก้สุขไม่เต็มที่ คล้ายๆว่าไม่ได้มีความสุข พอจะทุกข์หน่วงๆ แป๊ปเดียวก็หาย เหมือนถูกเก็บไว้ ระบายออกมาไม่ได้ เหมือนอยู่ตรงกลางระหว่างความรุ้สึกทุกข์และสุข อึดอัดมาก เหมือนรู้สึกอะไรได้ไม่เต็มที่ ความรู้สึกมันนิ่งๆ เหมือนจะไม่รู้สึกอะไร แต่ก็รู้สึกแต่นิดๆ อยากรู้มากค่ะว่าตัวเองเป็นอะไร

     สวัสดีคะคุณ Empty31

    ความรู้สึก หรือ ความคิด หรือ อาการที่บ่งบอกว่ารู้ตัวว่าไม่มีความสุข และไม่ต้องการที่จะอะไร ไม่รู้ว่าอะไรสำคัญหรือ ต้องแสดงออกอย่างไรนั้น ในระยะแรก อาจจะเป็นอาการนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ โรคซึมเศร้า ซึ่งส่วนใหญ่ ไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาซึมเศร้าได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการที่มีภาวะที่ไม่สามารถเข้าใจเองได้ ไม่มีความสุข คงต้องมามองหาว่าอะไรทำให้เกิดความรู้สึกเหล่านี้ได้ค่ะ

    ก่อนอื่นนะค่ะ มาดูสิค่ะ ว่าตอนนี้ปัญหาอะไรหรือ เหตุการณ์อะไรในชีวิตทำให้คุณมีความรู้สึกอึดอัด เริ่มจาก

    • ครอบครัว มีปัญหากับพ่อแม่พี่น้องหรือ ญาติๆ
    • โรงเรียน เช่น การเรียน เพื่อน ครู ด้านการเรียน คือ มีปัญหาเรื่องการเรียน หรือ เรียนไม่ทันเพื่อน ไม่เข้าร่วมกิจกรรมของทางโรงเรียน
    • การเจ็บป่วย เช่น การเจ็บป่วยเรื้อรัง ต้องมีการเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ และต้องมีการรับประทานยาเป็นประจำ มีการจำกัดกิจกรรม
    • มีปัญหาเรื่องงาน
    • มีปัญหาเรื่องการเงิน

    ซึ่งทั้งหมดอาจจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องที่ต้องตรวจกันก่อนค่ะ คือ เรื่องของโรคบางอย่าง เช่น ไทรอยด์ต่ำ น้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ ภาวะโลหิตจาง เหล่านี้มักจะมาด้วยอาการเหนื่องอ่อนเพลียได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                ปพ