• มีอาการจุกที่ลิ้นปี่ มีอาการมานานกว่า 1 เดือน มีอาการไอแห้ง เป็นอาการอะไร

  • หนูมีอาการจุกที่ลิ้นปี่ค่ะมีอาการมานานกว่า1เดือน มีอารการละคายเคืองคือแต่ไม่มีอาการเจ็บคอ มีอาการจามและมีน้ำมูกนิดหน่อย มีไอนิดหน่อยแต่บางวันก็ไม่มีไออาการไอแห้ง อายุ12ปีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ พัชรินทร์ สุก้อน

    อาการจุกแน่นลิ้นปี่ อาจเกิดจาก กรดไหลย้อน กระเพาะอักเสบ โรคหัวใจขาดเลือด หรือ หลอดลมอักเสบได้ครับ  ส่วนอาการจาม น้ำมูกไหล ร่วมกับไอ อาจเกิดจากอาการภูมิแพ้ ไข้หวัด หรือ คออักเสบ ได้ครับ

    เบื้องต้น สำหรับอาการจุกแน่นลิ้นปี่ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ชา กาแฟ น้ำอัดลม  ส่วนสำหรับอาการไอ จาม  ควรหลีกเลี่ยงฝุ่นควัน หรือ สภาวะอากาศที่ก่อให้เกิดอาการครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการเหล่านี้ต่อเนื่อง ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ