• รู้สึกหนาว ตัวเย็น ตากแดดก็ไม่ร้อน เป็นมา 2 สัปดาห์

  •  PiroonPond
    สมาชิก
    ผมมีอาการหนาวตัวเย็นมากครับไม่ค่อยรู้สึกร้อนเท่าไหร่โดยเฉพาะที่มือนี่ไม่เคยร้อนเลยครับเป็นมา2อาทิตย์ เจอลมรู้สึกเย็นนะครับไปตากแดดให้มันร้อนก็ไม่ร้อนรู้สึกเย็นมากกว่า พออากาศเย็นนี่ผมหนาวมากเลยครับไม่เหมือนเมื่อก่อน ผมรู้สึกได้ว่ามันไม่ปกติปกติผมไม่ใช่คนขี้หนาวเลย คนอื่นร้อนผมไม่ร้อนจะมีแต่รู้สึกเย็นอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PiroonPond,

                             อาการขี้หนาว หรือรู้สึกตัวเย็นแม้อากาศจะร้อน อาจเกิดจาก

                           1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำหนักขึ้น บวมตามใบหน้า ลำตัว แขน ขา มือและเท้า หัวใจเต้นช้า เหนื่อยง่าย ง่วงนอนมากกว่าปกติ ท้องผูก เหงื่อออกน้อย ทนหนาวไม่ได้ ตัวเย็น ผมร่วง ผิวหนังหยาบ แห้ง คัน ขนคิ้วบาง เล็บด้าน เปราะ เป็นตะคริวง่าย เสียงแหบ ซึมเศร้า เป็นต้น

                         2. มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ตัวซีดผิวซีด เวียนศีรษะ ปวดหัว มือเท้าเย็น เป็นต้น

                         3. ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี เช่น มีภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดแข็ง ร่างกายขาดน้ำ

                          4. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

                          5. มีความเครียด วิตกกังวล

                          หากอาการยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น