• อายุ 17 ปี มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเปิดออก พอจะดึงลงแล้วเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  SOAP A
    สมาชิก
    ผมอายุ17แต่หนังหุ้มปลายตรงอวัยวะเพศยังเปิดแต่พอมีอะไรกับแฟนเสร็จแล้วผมกลับบ้านผมพยายามจะดึงหนังหุ้มปลายลงแรกๆทำก็ไม่เจ็บเท่าไหร่แต่พอหลังจาก2-3วันเริ่มเจ็บตรงปลายอวัยวะเพศผมควรทำยังไงครับควรหยุดก่อนหรือป่าวครับ
    SOAP A  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SOAP A

    การที่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเปิด พอจะดึงลงแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจาก ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ถ้ามีอาการเจ็บ รูดหนังหุ้มปลายปิดได้ไม่สนิทแล้วนั้น อาจจะเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลาย

    ในขณะนี้ถ้ายังมีอาการเจ็บ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรเช็ดให้แห้งทุกครั้ง และถ้ายังเจ็บมากต่อเนื่อง รูดหนังลงมาปิดได้ไม่สุด หรือทำให้ทำความสะอาดได้ลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมและดูข้อบ่งชี้ในการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไปค่ะ