• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศบวม ไม่มีอาการปวด ควรทำอย่างไร

  •  Axczas
    สมาชิก
    คือมันบวมอะครับแต่ไม่มีอาการปวดอะไรเลยครับ เยี่ยวปกติดีครับแต่มันบวมสามารถทำอะไรได้ปกติแต่มันบวมผิดปกติอะครับมีวิธีแก้มั้ยครับ
    Axczas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Axczas

    อาการบวมบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ในกรณีนี้ที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณอวัยวะเพศ หรือทำให้มีแผลหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลาย การวินิจฉัยอื่นๆเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ภาวะหนังหุ้มปลายบวมเป็นภาวะไม่ปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆ