• อ้วนและอวัยวะเพศจมลงไปใต้เนินหัวเหน่า ถ้าขลิบแผลจะหายช้าไหม ถ้าแค่กรีดได้ไหม

  •  kunaofftz
    สมาชิก
    ผมอ้วนและอวัยวะเพศจมลงไปใต้เนินหัวเหน่า กัวว่าถ้าขลิบแผลจะหายช้า เลยอยากถามว่าถ้าแค่กรีดพอทำได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kunaofftz,

                        ในเด็กผู้ชาย หนังหุ้มปลายอาจยังไม่สามารถเปิดร่นได้สุด ถือเป็นเรื่องปกติ และเมื่ออายุมากขึ้น ก็จะค่อยๆ เปิดร่นจนสุดไปได้เอง ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว เมื่ออายุ 6 ขวบจะเปิดร่นได้ 90% และเมื่ออายุ 17 ปีหนังหุ้มปลายจะเปิดร่นได้ 97 – 99%

                       ทั้งนี้ หากอยู่ในวัยผู้ใหญแล้ว แต่ยังไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายขึ้นได้ถือว่าน่าจะมีภาวะหนังหุ้มปลายไม่เปิด ซึ่งในเบื้องต้น อาจใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone, ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการพยายามรูดหนังหุ้มปลายลงทีละน้อย และบ่อยๆ ครั้งต่อวัน แต่ห้ามทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง เพราะจะอันตรายต่อผิวหนังและซึมเข้าสู่ร่างกายได้ค่ะ  หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายได้ ก็ควรต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมเพื่อทำการขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดเล็ก และในขั้นตอนขอกงารขลิบ ก็คือการใช้มีดกรีดให้หนังเปิดกว้างออกนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ แม้จะเป็นคนอ้วน ก็สามารถขลิบได้ เพียงแต่การดูแลบาดแผลอาจลำบากเล็กน้อย แต่ไม่ได้ถือว่าเป็นข้อห้ามอะไรค่ะ