• เพิ่งไปขลิบหนังหุ้มปลายเมื่อวาน ตรงปลายอวัยวะเพศแดง เป็นอะไร

  • เมื่อวานพึ่งไปขลิบมา ตรงปลายมันแดงๆอยากทราบว่าเป็นไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยืนงง ในดงข้าวไม้,

                     หลังการผ่าตัดขลิบหนังหุ้มปลาย ในช่วง 4-5 วันแรก บริเวณแผลอาจมีอาการบวม แดงเล็กน้อย และอาจมีเลือดซึมๆ ออกได้ค่ะ ทั้งนี้ ในวันแรกหลังผ่าตัดอาจใช้แผ่นประคบเย็นหรือน้ำแข็งประคบบริเวณแผล (ทุก 20 นาที) เพื่อลดอาการบวมและอาการปวดได้

                      ส่วนการทำแผล ควรทำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วันครั้งจนกว่าสะเก็ดที่แผลจะหลุดออก โดยเอาผ้าก๊อซเดิมออก ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือเช็ดคราบสกปรกออก ทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วปิดแผลด้วยก๊อซชนิดที่ป้องกันการติดแผล เช่น ยี่ห้อ Sofatule เป็นต้น ระวังเวลาปัสสาวะ อย่าให้ถูกผ้าก๊อซพันแผล ถ้าผ้าพันแผลเปื้อนปัสสาวะให้เปลี่ยนได้ทันทีแ ละไม่ควรให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 5 วัน ถ้าอาบน้ำแล้วแผลเปียก ก็ให้รีบเช็ดให้แห้งและทำแผลต่อ นอกจากนี้ ไม่ควรเดินมากในช่วง 3 วันแรก ไม่วิ่ง งดการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน เพราะอาจจะทำให้แผลบวม มีเลือดออกหรืออักเสบได้ ควรหลีกเลี่ยงการดูหนัง ละคร ที่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศและทำให้เกิดการแข็งตัว เพราะจะทำให้เจ็บแผลผ่าตัดได้มาก งดการช่วยตัวเองและมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                    โดทั่วไปจะตัดไหมที่ประมาณ 5 วัน แต่หากเป็นไหมละลาย ก็จะละลายภายในไม่เกิน 14 วัน