• ผ่าตัดขลิบหนังหุ้มปลายที่อายุ 11 ปี ตอนนี้ 22 ปี เวลาลูบจะเจอเป็นปมๆ ที่อวัยวะเพศ เกิดจากไหมที่ไม่ละลายไหม ไม่เจ็บ ไม่ปวด

  • เคยผ่าตัดขลิปปลายตอนอายุ11 ตอนนี้22 เเล้วครับ คือจำได้ว่าเเม่ไม่ได้พาไปตัดไหมครับ เเต่เเม่บอกว่าเป็นไหมละลาย ซึ่งผมไม่เเน่ใจเลยครับ เพราะเวลาผมใช้เล็บลูบๆดูจะเจอเป็นปมๆ เเต่ไม่เยอะนะครับ 2-3 อัน เเล้วไม่ได้อยู่ติดกันด้วย ผมเลยจะถามว่ามันละลายไม่หมดหรอครับ หรือไหมมันสามารถจมไปลึกกว่านั้นได้ไหม เเต่ผมไม่เคยเจ็บหรือปวดเลยนะครับ เวลาเเข็งตัวก็กดหาเส้นไหม ไม่เจอครับ เจอเเต่ปมเล็กๆตามที่บอกไป เเต่ปมที่ว่าอยู่ลึกพอสมควรเลยนะครับ จะเป็นอะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ มานาเอะ โคซารุ,

                        การผ่าตัดขลิบหนังหุ้มปลาย ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะใช้ไหมละลายในการเย็บ หรือหากเป็นการขลิบแบบไร้เลือด วัสดุที่ใช้เย็บแผลก็จะหลุดหรือละลายออกไปได้เองค่ะ ดังนั้น หากขลิบมา 11 ปีแล้ว ก็จะไม่มีไหมหรือวัสดุเย็บแผลหลงเหลืออยู่อีกแล้วค่ะ

                        หากในกรณีที่ไม่ใช่ไหมละลาย และไม่ได้ตัดออก ย่อมเกิดผลแทรกซ้อนตามมาภายในไม่กี่เดือน เช่น เกิดเป็นตุ่มนูน ซึ่งเกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาจากสิ่งแปลกปลอม และอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อเป็นๆ หายๆ ตามมา ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร นอกจากการที่รู้สึกเป็นปมๆ ก็ไม่ได้เกิดจากการที่มีไหมค้างอยู่ค่ะ

                          การที่รู้สึกเป็นปมๆ เวลาลูบนั้น น่าจะเป็นเนื้อเยื่อที่ไม่เรียบ จากการที่เคยผ่าตัดขลิบออก เพราะโดยปกติ ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ หรือบาดแผลจากการผ่าตัด และไม่ว่าจะเกิดที่ผิวหนัง หรือเยื่อบุส่วนใดของร่างกาย เมื่อหายแล้ว มักจะไม่ได้เรียบเนียนสนิทเหมือนเดิม อาจมีความขรุขระเล็กน้อย มีความยืดหยุ่นที่ลดลงได้ จากการที่มีพังผืดไปแทนที่เนื้อเยื่อที่เกิดแผลค่ะ ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไร ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ไม่เจ็บ ไม่ปวด มีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ