• หนังหุ้มปลายตีบ ทำให้ปัสสาวะไม่ออก แสบและปวดมาก ทำอย่างไรถึงจะดีขึ้น

  •  Phimosis
    สมาชิก

    ผมเป็นหนังหุ้มปลายตีบ ไปตรวจมาแล้วหมอนัดวันขลิบแล้ว แต่ทว่ากว่าจะขลิบก็อังคารหน้า

    ตอนผมทำการปัสสาวะ องคชาติผมจะพองเพราะมันตีบจนไม่เห็นหัวเลย บางครั้งก็ปัสสาวะไม่ออกเพราะอะไรก็ไม่ทราบ อาจจะเป็นเพราะมันตีบขึ้นไปอีก มันก็ออกบ้าง แต่ต้องเบ่ง ใช้มือช่วยเค้นและบีบ ทรมาณมากครับ ทั้งแสบ และปวด ทั้งระบมจากการบีบเค้น มีวิธีไหนที่ทำให้มันออกได้ง่ายๆบ้างครับ มันทรมาณมาก หากต้องใช้รูปประกอบผมก็ยินดีครับ ทรมาณจริงๆ

    Phimosis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phimosis

    อาการหนังหุ้มปลายตีบนั้น เป็นภาวะที่เกิดจากผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากทำให้ปัสสาวะได้ลำบากขึ้นมาแล้วนั้น เป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดรักษาด้วยการขลิบหนังหุ้มปลาย

    ตอนนี้ที่ปัสสาวะไม่ออกมีความเจ็บปวดทรมานมากนั้น ไม่ควรพยายามไปบีบและเค้นบริเวณดังกล่าวค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อรอบๆได้มากขึ้น ควรจะทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคสะสมและดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆและเบามือ ถ้าทำแล้วเจ็บปวดมาก ให้รีบหยุด และไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านโดยเร็ว สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น แต่ไม่ควรทิ้งไว้จนเจ็บปวด หรือปลายอวัยวะเพศบวมแดง