• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายตีบและมีแผลปริแตก รักษาอย่างไร

  • ตอนแรกมีอาการเริ่มคันแล้วเริ่มมีแผลปริแตกที่หนังหุ้มปลาย ไม่นานหนังหุ้มปลายเริ่มดึงลงไม่ได้ครับตอนแข็งตัวจะเจ็บแผลมากครับที่ปลายมากครับ รักษายังไงบ้างครับ
    รัตนชัย ผึ่งครบุรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณรัตนชัย ผึ่งครบุรี

    อาการหนังหุ้มปลายตีบและมีแผลปริแตกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ ซึ่งเป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ได้ทำให้มีอาการอะไร แต่บางครั้งการมีหนังหุ้มปลายตีบมาบีบรัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวด เกิดแผลถลอก หรือทำให้มีแผลหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจะเป็นข้อบ่งชี้ในการรักษา

    โดยการรักษาภาวะหนังหุ้มปลายตีบก็คือการขลิบหนังหุ้มปลาย หากมีอาการเจ็บแผลหรือมีการอักเสบมาก แพทย์อาจให้ยาลดการอักเสบมาทาบรรเทาอาการก่อนได้ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและประเมินว่าจำเป็นต้องได้รับการรักษาใด ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม