• อายุ 19 ปี เวลาแข็งตัวไม่สามารถไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายได้ หนังจะรัดแน่นจนปัสสาวะไม่ได้ มีวิธีรักษาไหม ไม่อยากขลิบ

  •  Waruth
    สมาชิก
    ผม อายุ19 มีปัญหาเรื่องหนังหุ้มปลายครับตอนไม่แข็งตัวมันสามารถเปิดหัวได้ปกติแต่รัดนิดหน่อยแต่ไม่ได้รัดขนาดฉี่ไม่ได้แต่เวลาแข็งตัวไม่สามารถเปิดหัวได้เลยครับต้องเปิดไว้ก่อนตั้งแต่ตอนหดอยู่และเวลาแข็งตัวหังหุ้มปลายก็จะรัดแน่นจนปัสวะไม่ได้หรือแม้กระทั้งหลังนำ้พอมีวิธีรักษาไหมครับส่วนตัวไม่อยากขลิบเลยเพราะชอบแบบมีหนังมากกว่าส่วนเรื่องสะอาดปกติล้างตลอดทุกครั้งที่เข้าห้องนำ้ครับและเครงเรื่องทำความสะอาดมากเลยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความสะอาดครับ คุณหมอช่วยแนะนำด้วยครับว่าควรทำอย่างไรดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Waruth,

                        หากอายุ 19 ปี และไม่สามารถเปิดร่นหนังหุ้มปลายได้ขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัว และหากเปิดร่นไว้ก่อน ก็จะรัดอวัยวะเพศแน่นจนปัสสาวะไม่ได้ ก็ถือว่ามีภาวะหนังหุ้มปลายไม่เปิดค่ะ ซึ่งก็ควรขลิบออก เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ที่หนังหุ้มปลายบีบรัดอวัยวะเพศนานจนมีอันตรายต่ออวัยวะเพศได้ รวมถึงความเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากยังไม่อยากขลิบ อาจลองใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone, ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการรูดหนังหุ้มปลายลงบ่อยๆ แต่ไม่ควรทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้เมื่ออวัยวะเพศแข็งตัว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ

                       ซึ่งในปัจจุบันนั้น ก้จะมีการขลิบแบบไร้เลือด (Staple Circumcision) ซึ่งใช้เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติที่สามารถห้ามเลือดได้ทำให้เลือดไม่ไหลระหว่างทำการขลิบ ใช้เวลาในการขลิบไม่นาน เจ็บน้อยกว่าการขลิบแบบดั้งเดิม และผลข้างเคียงในการขลิบน้อยกว่าค่ะ

                      การขลิบหนังหุ้มปลายนั้น จะมีประโยชน์กว่าการไม่ขลิบ โดยจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง เช่น โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มะเร็งองคชาต เป็นต้น