• หนังหุ้มอวัยวะเพศชายร่นแล้วกลับไปตำแหน่งเดิมไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Asa
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมร่นหนังหุ้มมาถึงกลางโคน แล้วร่นกลับไปหุ้มเหมือนก่อนที่จะร่นไม่ได้ คือผมไม่เคยร่นจนอายุ 22 ครับ พอลองร่นดูแล้วเอากลับไปไม่ได้ เหมือนติดคอหยัก แล้วตอนนี้มันเหมือนจะบีบรัดช่วงกลางโคนอยู่ แต่ไม่แน่นมาก แต่แค่แสบๆปวดๆ ไม่ทราบว่า ถ้าใช้ยาจำพวก triamcinolone ที่เป็นแบบครีม มันจะช่วยให้หนังหุ้มหายรัดไหมครับ (พอดีผมอ่านเจอในอินเตอร์เน็ต ว่ามันช่วยให้หนังหุ้มยืดหยุ่นขึ้น)
    Asa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Asa

    จากอาการดังกล่าวมาน่าจะมีภาวะหนังหุ้มปลายองคชาติตีบ หรือมีการอักเสบของหนังหุ้มปลายจากเชื้อแบคทีเรีย การหมักหมมของขี้เปียก

    ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแต่หากหนังหุ้มปลายที่ตีบมาบีบรัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือทำให้มีแผลหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ

    การใช้ยาtriamcinoloneอาจช่วยบรรเทาอาการอักเสบในเบื้องต้นได้ แต่ถ้าสาเหตุหลักยังไม่ได้รับการแก้ไข อาการเจ็บปวดอักเสบ ก็จะกลับมาเป็นซ้ำๆได้

    แนะนำปรึกษาแพทย์หรือศัลยแพทย์เกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ