• ดมเนื้อที่มีหนองแมลงวันเข้าไป จะติดเชื้อจากหนอนแมลงวันในจมูกไหม

  •  Nattapong
    สมาชิก
    พอดีไปดมเนื้อแต่ไม่ได้สังเกตุว่ามีหนอนแมลงวันติดอยู่มันสมารถเข้าไปในจมูกแล้วไปโตในจมูกได้ไหมครับแล้วถ้าเข้ากี่วันเราจะรู้ต้องไปตรวจอะไรไหมครับ
    Nattapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattapong

    การติดเชื้อจากหนอนแมลงวันนั้นมักจะทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณที่มีแผลเปิดใดๆอยู่เดิม

    โดยการติดโรคจากหนอนแมลงวันมักจะเกิดขึ้นในเด็ก คนปัญญาอ่อน หรือคนที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ไม่มีการทำแผลจนแผลหายสนิท และเมื่อเกิดแผลเลือดออกทำให้แมลงวันชนิดดังกล่าวมาวางไข่อยู่เรื้อรังได้

    หากเป็นภายในจมูกของคนปกตินั้น หนอนแมลงวันไม่น่าจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานนัก โอกาสการเกิดเป็นไปได้น้อย หากไม่สบายใจ ให้สังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิดค่ะ ถ้ามีอาการผิดปกติเช่นเจ็บในจมูก จมูกมีกลิ่นเหม็น มีเลือดหรือสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกจากจมูก ให้รีบไปพบแพทย์