• สงสัยจะเป็นหนองในเทียม มีประจำเดือนจะไปตรวจได้ไหม

  •  jintapa
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ แฟนไปตรวจเจอหนองในเทียมเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว หนูรู้สึกว่ามีอาการน่าจะติดหนองในเทียมมาจากแฟน คันภายในบริเวณช่องคลอด ปัสสาวะแสบจัด ฉี่ไม่ค่อยออก มีตกขาวผิดปกติ พรุ่งนี้แฟนจะพาไปหาหมอ ซึ่งวันนี้มีอาการเหมือนมีประจำเดือนมีเลือดนิดหน่อย แบบนี้สามารถไปตรวจได้ไหมคะ ถ้าตรวจภายในหรือตรวจปัสสาวะ
    jintapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jintapa

    หนองในเทียมคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะเป็นหนอง มีแผลที่อวัยวะเพศ หากแฟนมีโรคนี้ และมีเพศสัมพันธ์กันไม่ได้ป้องกัน ร่วมกับอาการดังกล่าวมา อาจมีโรคหนองในเทียมหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้

    การตรวจวินิจฉัยอาศัยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือด หากมีประจำเดือนอยู่ ควรรอให้ประจำเดือนหมดก่อน เพื่อให้สามารถตรวจภายในและตรวจปัสสาวะได้ผลที่ชัดเจน แต่หากตอนนี้มีอาการมาก ไม่จำเป็นต้องรอ ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ร่วมด้วย และรับประทานยา doxycycline หรือ Azithromycin เพื่อรักษาหนองในเทียม เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาด