• เป็นหนองในเทียม ไม่กล้าไปพบหมอ ซื้อยามากิน จะหายไหม

  •  Sakkarin
    สมาชิก
    คือผมเป็นหนองในเทียมครับและคือไม่กล้าไปพบหมอปต่คือซื่อยามากินตาที่หมอบอกครับมันจะหายป่าวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sakkarin,

                     โรคหนองในเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ระมาณ 50% ของผู้ชายที่ติดเชื้อ จะไม่มีอาการของโรค ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะมีอาการเกิดขึ้นหลังการติดเชื้อประมาณ 1-4 สัปดาห์ โดยจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไหลออกมาเล็กน้อย

                     แต่หากเป็นหนองในแท้ ส่วนใหญ่มากกว่า 90% ของผู้ที่ติดเชื้อจะแสดงอาการ โดยจะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ ภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง บางรายอาจมีถุงอัณฑะบวมได้ หรือมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย

                    ดังนั้นหากอาการเข้ากันได้กับโรคหนองในแท้ ควรไปพบแพทย์เพื่อฉีดยารักษาค่ะ เพราะหากไม่รักษาให้หายขาด ก็จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น อัณฑะอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเป็นหมันได้ นอกจากนี้อาจเกิดโรคหนองในเข้าข้อได้

                  สำหรับยาที่ใช้รักษาโรคหนองในเทียม ได้แก่

                - อะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) 1 กรัม กินครั้งเดียว ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง

                 - ดอกซีไซคลิน (Doxycycline) 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร นาน 14 วัน

                 - อิริโทรมัยซิน (Erythromycin) 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง นาน 14 วัน

                 - ร็อกซิโทรมัยซิน (Roxithromycin) 150 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร นาน 14 วัน

                  - เตตราไซคลีน (tetracycline) กินครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 14 วัน

                  - ไมโนมัยซิน (Minomycin) กินครั้งละ 100 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 14 วัน