• พ่อสูง175 แม่สูง165 จะสามารถสูงได้อีกมั้ยคะ

  •  jidapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องส่วนสูง ปัจจุบันอายุ21ปี สูง163 พ่อสูง175 แม่สูง165 ดิฉันจะมีโอกาสสูงได้อีกมั้ยคะ แล้วถ้าได้ ต้องทำยังไง

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วการคำณวณส่วนสูงของบุตรคิดจากบิดาและมารดา

    • หากเป็นเด็กผู้ชายจะใช้ส่วนสูงของ (พ่อ+แม่)/2 + 7  = ความสูงโดยประมาณของลูก
    • หากเป็นเด็กผู้ชายจะใช้ส่วนสูงของ (พ่อ+แม่)/2 - 7  = ความสูงโดยประมาณของลูก

    ถ้าหากคิดจากส่วนสูงของพ่อและแม่ของคุณ jidapa จะสามารถกะความสูงคร่าวๆ ได้ประมาณ ((175+165)/2)  - 7 = 170 - 7 = 163 cm.

    ส่วนสูงที่คิดคำนวนได้เป็นการประมาณคร่าวๆ อาจสูงได้กว่านี้เล็กน้อยครับ

    การทานนม ทานอาการ พักผ่อน ออกกำลังกายสามารถเพิ่มความสูงได้ในกรณีที่ปลายกระดูกยังไม่ปิด

    แต่ถ้าหากอายุ 21 ปีแล้วอาจไม่สูงขึ้น เนื่องจากในเพศหญิง ส่วนสูงจะเริ่มหยุดตั้งแต่ประจำเดือนมา   (การปิดของปลายกระดูกจะปิดเมื่อประจำเดือนมา)

    ในปัจจุบันนั้นมีวิธีเพิ่มความสูงโดยการผ่าตัดกระดูกในต่างประเทศ แต่ยังไม่เป็นที่ยอมรับแพร่หลายครับ  คงจะต้องรอให้มีการทำการศึกษาวิจัยเรื่องนี้อย่างละเอียดต่อไปครับ