• อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ผมจะทำอย่างไรดี

  • คือผมเริ่มมีอาการก็ปีนี้เองมันจะเกี่ยวกับที่ตอนยังไม่มึเมียผมชักว่าวบ่อยมากแล้วบางทีมันก็ไม่แข็งแต่ก็เสร็จแล้วพอมีเมียเริ่มจะไม่สู้แต่ผมก็ยังมีอารมอยู่นะมันจะเป็นความเคยชินทึ่ผมชัดว่าวอ่อนๆก็เสร็จครับคุณหมอช่วยแนะนำควรทำอย่างไรดีมึยารักษาไหม ขอบคุณครับ
    ทรงยุทธ สิงห์สุวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทรงยุทธ สิงห์สุวรรณ

    อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    ฟังเบื้องต้น อาจจะเกี่ยวกับภาวะทางจิตใจมากกว่า ซึ่งอันนี้เป็นปัญหาทีต้องพูดคุยกับผู้ที่เราจะมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ว่าปัญหาคืออะไร จะร่วมแก้ไขกันอย่างไร

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว  เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อีกทั้งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไร