• เราสามารถกินอาหารที่เพิ่งตกพื้นได้หรือไม่

  •  Yusra Uchami
    สมาชิก
     คุณสามารถกินอาหารที่ตกลงบนพื้นเป็นเวลา 3 วินาทีได้หรือไม่ค่ะ
    1. Khuṇ s̄
    Yusra Uchami  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yusra Uchami

    จริงๆแล้วอาหารสามารถปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้แม้เพียงเสี้ยววินาที คือตอนที่อาหารตกถึงพื้นก็อาจจะสกปรกไปแล้วค่ะ โดยจำนวนเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนไปยังอาหารประเภทต่างๆ นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่สัมผัส แต่ขึ้นอยู่กับประเภทของพื้น เนื่องจากพื้นผิวที่แตกต่างกันส่งผลกับปริมาณเชื้อโรคที่สามารถติดมากับอาหารได้

    ดังนั้นแนะนำถ้าอาหารตกพื้นแล้ว ไม่ควรเก็บมากินอีก ไม่ต้องเสียดายค่ะ ควรจะทิ้งไปเลย