• มีสิวขึ้นที่ด้านล่างของโพรงจมูก หัวสีเหลือง เป็นมาตั้งเเต่กลางเดือนธันวาคม เคยเสริมจมูกมา 3 เดือนก่อน ทำอย่างไร

  •  Tae Tittaya
    สมาชิก
    เป็นสิวในจมูกค่ะเป็นมาตั้งเเต่ประมานกลางเดือนธันวาคม เสริมจมูกมาได้จะครบ3เดือนแล้วค่ะ สิวขึ้นข้างที่เสริม แต่จุดที่ขึ้นไม่ได้อยู่ตรงตำแหน่งที่เคยผ่าตัดหรือตรงแกนกลางจมูกนะคะ ขึ้นตรงข้างล่างโพรงจมูก เป็นหัวเหลืองๆแบบนี้มาได้ เดือนนึงเเล้วค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดอะไรเลย เป็นแค่หัวเหลืองๆ ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                    ตุ่มนูนสีเหลืองในโพรงจมูกด้านล้าง อาจเป็น

                   - เป็นสิว ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันใต้เยื่อบุ ซึ่งเหมือนกับการเกิดสิวบริเวณอื่นๆ ของผิวหนังที่ใบหน้า แต่ก็ไม่เป็นอยู่นานเป็นเดือน โดยส่วนใหญ่ หัวสิวก็จะมักเปิดออกและไขมันก็มักจะหลุดไปได้เอง

                   - เนื้องอกของเยื่อบุภายในโพรงจมูก เช่น เนื้องอกไขมัน, squamous papilloma, hemangioma เป็นต้น

                   - ติ่งเนื้องอกธรรมดา (nasal polyp) ภายในโพรงจมูก เกิดจากเยื่อบุจมูกและเยื่อเนื้อใต้เยื่อบุมีการหนาตัวขึ้น จากการอักเสบเรื้อรังทั้งจากการติดเชื้อและจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

                   - เป็นหูด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ลักษณะจะเป็นตุ่มนูนกลมแข็ง ผิวหยาบ ขรุขระ ออกเป็นสีเทาๆ เหลือง ๆ หรือสีน้ำตาล

                    สำหรับการเคยผ่าตัดเสริมจมูก ไม่น่าเป็นสาเหตุของการเกิดตุ่มดังกล่าว เว้นแต่หากมีการลืมตัดไหม อาจทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนจากไหมได้ หากตุ่มยังคงไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะตุ่มดังกล่าวค่ะ