• มีอาการสำลักน้ำลายตอนนอน แล้วทำให้สะดุ้งตื่น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nun Suwanna Wongkanong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    ตอนนี่ดิฉันมีปัญหาเรื่องการนอน ในช่วงกลางคืนจะมีอาการเหมือนหลับสนิทแล้วสำลักน้ำลายตื่น และเหมือนจะหยุดหายใจก่อนจะสำลักน้ำลายตื่น ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีป้องกันแก้ไขไหมค่ะ อันตรายมากรึเปล่าค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nun Suwanna Wongkanong

    น้ำลายมาก มีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    1. กรดไหลย้อน
    2. ปัญหาเรื่องของตับ และตับอ่อน
    3. การกินยาบางอย่างที่ทำให้มีน้ำลายมาก เช่น ยาทางจิตเวชบางตัวค่ะ
    4. ปัญหาเรื่องของความวิตกกังวล

    ตอนนี้ที่สำคัญคงต้องมาดูว่ามีปัญหาระบบทางเดินอาหารหรือไม่ค่ะ เพราะกรดไหลย้อนเป็นปัญหาที่เราพบได้มากค่ะ ที่ทำให้คนไข้มีน้ำลายมาก หรือ ตัวกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาทำให้คนไข้สำลักได้ค่ะ

    อาจจะแนะนำรับประทานยาลดกรด และที่สำคัญที่สุดก่อนนอนสองถึงสามชั่วโมงแนะนำงดรับประทานอาหารค่ะ เพราะอาจจะกระตุ้นให้มีการหลั่งของน้ำลาย และกรดได้ค่ะ