• หลังทานข้าวเสร็จ รู้สึกน้ำลายไหลมากกว่าเดิม เกิดจากอะไร

  •  ggamesss
    สมาชิก

    พอดีหลังกินข้าวเสร็จก็มีอาการน้ำลายไหลมากขึ้นกว่าปกติ อยากทราบว่าเกิดขึ้นเพราะอะไรครับ

    ggamesss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ggamesss

    อาการน้ำลายไหลมากผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -โรคกรดไหลย้อน

    -ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

    -แผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาจิตเวชบางชนิด

    -โรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS)  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

    - ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    ควรหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดอาหารจำพวกที่มีแป้งมากๆ ตรวจดูในช่องปากว่ามีแผลหรือการอักเสบในช่องปากหรือไม่ รวมถึงดูว่ามีฟันผุหรือไม่ หรือมีอาการของกรดไหลย้อนอื่นๆ หรือไม่ เช่น แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ มีรสขมหรือเปรี้ยวในปาก เจ็บคอ จุกแน่นท้อง หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ