• สองวันที่ผ่านมา มีแผลที่ลิ้นและมีน้ำลายไหลเยอะ เป็นอาการเกี่ยวข้องกันไหม ควรทำอย่างไร

  •  Promporn Kamsri
    สมาชิก
    วันสองวันที่ผ่านมา จะมีน้ำลายเยอะมากๆค่ะ แล้วก็ต้องกลืนลงตลอด แต่ปกติจะเป็นเป็น ตอนนี้มีแผลที่ลิ้นอยู่ค่ะ เกี่ยวกันไหมคะแล้วพอจะมีวิธีแก้ไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ Promporn Kamsri

    ปัญหาน้ำลายไหล  มีได้จากหลายสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. แผลในปากจะเจอได้บ่อยๆ ในเด็กค่ะ เป็นแผลที่อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือว่ารับประทานอาหารที่ร้อนทำให้มีการไหม้เป็นแผลแล้วมีอาการแสบแล้วอาจจะมีน้ำลายไหลได้ค่ะ
    2. แผลในหลอดอาหารส่วนต้น ก็ทำให้มีเรื่องแบบนี้ได้ค่ะ
    3. ทางเดินหายใจผิดปรกติ
    4. มีปัญหาสำลัก
    5. มีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อเกี่ยวกับการกลืนผิดปรกติ
    6. มีปัญหารในเรื่องของกเส้นประสาทผิดปรกติ

    ควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นภาวะที่รุนแรงหรือสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้ามเนื้อหรือ ระบบประสาทอาจจะต้องได้รับการฝึกกลืนหรือพูดต่อไปค่ะ