• ปวดศีรษะมากๆ ปวดจนทำงานไม่ได้ มีอาเจียน เคยได้ยารักษาแบบไมเกรนมาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Wasimon Kiattinan
    สมาชิก
    ปวดหัวมากๆ ปวดหัวจนทำงานไม่ได้ ยิ่งได้กลิ่นฉุนจะปวดแบบมากๆเลยค่ะ มีอาเจียนด้วย หายใจสั้นๆถี่ๆ หายใจเข้าได้สั้นๆ บางทีรู้สึกเหมือนจะขาดอากาศหายใจ แบบ อากาศไม่พอ เคยไปหาหมอ หมอให้ยาไมเกรนมากิน แต่ยังปวดหัวมากๆอยู่ค่ะ
    Wasimon Kiattinan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasimon

    อาการปวดศีรษะมากๆ ปวดจนทำงานไม่ได้ มีอาเจียน อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ปวดมากตอนเช้าๆ และมีอาเจียนพุ่งได้

    จากที่กล่าวมา อาการที่ปวดมากๆปวดจนทำอะไรไม่ได้เลย อาจต้องสงสัยสาเหตุเช่นปวดไมเกรน ซึ่งตอนกำเริบก็อาจจะปวดมากๆได้เช่นกัน หรือถ้าปวดจากสาเหตุในสมอง อาจจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีความผิดปกติทางระบบประสาทต่างๆ เช่นอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว ชัก ไม่รู้สึกตัวเกิดขึ้นร่วมด้วยได้

    แนะนำว่าถ้าปวดมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ไม่ปล่อยทิ้งเอาไว้ แม้จะเคยไปตรวจมาแล้ว สามารถกลับไปตรวจซ้ำและแจ้งแพทย์ว่าอาการยังไม่ดีขึ้นได้ ในระหว่างนี้พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ