• บิดาปวดแขนและเกลือแร่ต่ำ ตอนนี้ก็ยังมีอาการปวดแขน เกิดจากอะไร

  •  neomancus
    สมาชิก
    พ่อผมเข้า รพ. ครั้งแรกจากอาการรับยาเบาหวานแล้วอ่อนแรง มีแขนกระตุกนิดๆ หลังจากนั้น ทาง รพ. เจาะให้เกลือแร่ แล้วพ่ออาการทรุดไข้ขึ้นปวดแขนข้างที่เจาะเกลือแร่ทั้งที่ข้างเจาะให้น้ำเกลือไม่ปวด เหตุการณ์นี้ผ่านมาได้หมอบอกเกลือแร่ไม่เข้าเส้นเลือดจึงให้อ้วกแล้วให้ยาไข้ลดอาการดีขึ้นออก รพ. ครั้งที่2 พ่อเข้าไปนอน รพ รอเวลาส่องกล้องเพราะปวดท้อง เข้ามานอนก่อน 7วันเพราะงดยาละลายลิ่มเลือดเลยให้ใกล้หมอ พอ งดยาละลายลิ่มเลือด แขนกระตุ๊ก หมอจึงให้เจาะให้เกลือแร่ แล้วเหตุการเดิมก็เกิด ปวดแขน ไข้ขึ้น บอกหมอแล้วหมอดูว่าเจาะถูกยาเข้าเส้น แต่ทำไมอาการทรุดแบบเดิมเลย อยากสอบถาม ว่ามีวิธีอื่นมั้ยที่ให้เกลือแร่ หรือจะทราบได้มั้ยว่าพ่อผมแพ้เกลือแร่ รึป่าว เป็นห่วงพ่อมากครับ กลัวท่านรุดเพราะหมอให้แต่ยาลดไข้ แต่อาการปวดที่แขนยังอยู่ หมอบอกแค่ว่าอักเสบ ...ขอบคุณครับ
    neomancus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ neomancus

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าคุณพ่อเป็นโรคอะไรนะคะ แนะนำสอบถามเรื่องการวินิจฉัยกับแพทย์อีกครั้ง ว่าการอ่อนแรงและแขนกระตุกในคุณพ่อนี้มีสาเหตุมาจากอะไร

    โดยอาการแขนกระตุกนั้นอาจเกิดจากเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุลทำให้กล้ามเนื้อมีการชักเกร็งกระตุก จึงอาจเป็นเหตุผลของการให้เกลือแร่เข้ากระแสเลือด ส่วนอาการปวดแขนหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่แขนนั้นก็อาจเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ เนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังที่แขนอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเกิดจากความผิดปกติในสมองทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง การเจาะเลือดเข้าทางเส้นเลือดที่แขนก็อาจทำให้เส้นเลือดที่แขนมีการอักเสบ ทำให้บวม แดง ปวด ได้เหมือนกัน

    การแพ้เกลือแร่นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการที่บ่งบอกว่าแพ้อื่นๆเช่น ผื่นขึ้นตามตัว หอบเหนื่อย ความดันตก เป็นต้น

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาเกี่ยวกับโรคที่เป็นและแผนการรักษาอีกครั้ง และควรปฏิบัติตัวตามทีแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด