• มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ เหมือนมีแผลบริเวณปากช่องคลอด ปัสสาวะจะเจ็บแสบ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  JRTJ_NC
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์(ป้องกัน)แล้วเจ็บ ตอนนี้เหมือนมีแผลบริเวณปากช่องคลอด เวลาปัสสาวะจะเจ็บแสบ ไม่มีไข้ ตกขาวปกติ อยากจะทราบว่าสาเหตุเกิดจากการเสียดสีรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JRTJ_NC,

                       อาการเจ็บที่อวัยะเพศและเหมือนมีแผลบริเวณปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                       1. เริมที่อวัยวะเพศ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจไม่ทันสังเกตเห็น ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีอาการเจ็บและแสบมาก แผลอาจมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัดได้

                       2. การบาดเจ็บของเยื่อบุบริเวณอวัยวะเพศ จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง มีการใช้สิ่งของช่วย แต่อาการก็จะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                       3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ที่ทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น แต่จะไม่เกิดทันทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้เวลาหลายวันวันหรือหลายสัปดาห์จึงจะเกิดอาการ

                         แนะนำว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะหากเป็นเริม การทานยาฆ่าเชื้อจะเชื้อให้หายเร็วขึ้น และมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้น้อยลงค่ะ