• มีอาการปวดขา หลังจากลุกจากนั่งไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Rada Chompu
    สมาชิก
    มีอาการปวดขาข้างขวา เวลาเดินหรือทำงานไม่เป็นไร จะเป็นเฉพาะเวลานั่งแล้วลุกขึ้นจะรูสึกปวดแปล๊บๆตั้งแต่นอ่งขาขึ้นไปถึงเอวสักพักก๊หาย จะเป็นยังงี้ตลอดเป็นมาประมาณ 2เดือนได้ค่ะทานยาก็หายสักพักก็ปวดอีกอยากทราบว่าเป็นไรค่ะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Rada Chompu

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการปวด อย่างนี้อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของหมอนรองกระดูกสันหลัง ไปกดทับเส้นประสาทหรือไม่ค่ะ เป็นสาเหตุต้นๆ ที่ทำให้มีอาการแบบนี้ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อ หรือ ปัญหาเรื่องของส้นเอ็นอักเสบ ก็ยังเป็นได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้คงต้องแนะนำเรื่องของการนอนพัก และ อาจจะต้องพยายามลุกนั่งให้ช้าลง รับประทานยาคลายกล้ามเนื้อก่อนนะค่ะ

    ควรได้รับการตรวจเอกซเรย์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือ แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ ถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องทำเรื่องของ เอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าค่ะ

    นอกจากนี้อีกภาวะหนึ่งคือ มีปัญเรื่องของการขาดเลือดของกล้ามเนื้อ  เนื่องจากเส้นเลือดที่มีการตีบก็ต้องคิดถึงเช่นกันค่ะ

    ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมจากศัลยแพทย์ค่ะ