• เป็นหูดหงอนไก่ จี้ได้ประมาณ 2 ครั้งแล้ว ช่องคลอดมีน้ำไหลออกมา มีกลิ่น ควรทำอย่างไร

  •  Pornteera Boonmat
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูเป็นหูดหงอนไก่ค่ะแต่ตตอนนี้ยุ่ในขั้นตอนการจี้ยา จี้ได้ประมาณ2 ครั้งแล้วค่ะ หลังจากจี้เสร็จ เว้นระยะหลายชั่วโมง ช่องคลอดมีน้ำไหลออกมา หนูคิดว่าเป้นตกขาวแต่ไม่ใช่ เป็นน้ำใสๆ บางครั้งก็ออกขุ่น แต่กลิ่นไม่แรงไหลบ่อยมากทั้งกลางวันแล้วก็กลางคืนค่ะ กังวลมาก จะมีอาการอะไรแทรกซ้อนไหมคะ?
    Pornteera Boonmat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornteera Boonmat

    การมีน้ำไหลจากช่องคลอดสีขุ่นๆดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะใช่อาการจากหูดหงอนไก่หรือผลข้างเคียงจากการรักษาโดยตรง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป หูดหงอนไก่มักเป็นอาการเฉพาะที่เท่านั้นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์