• มีสายตาพร่ามัว ขณะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เกิดจากอะไร

  •  arm_krub
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามครับ คือ ภรรยามีอาการสายตาพร่ามัว สายตาไม่โฟกัสครับ หลังจากปั้มนมให้ลูก ซึ่งคนแม่ต้องตื่นมาปั้มนมให้ลูกตลอดทุกๆ 4-5 ชั่วโมงครับ ทำให้คนแม่รู้สึกอ่อนเพรียอย่างต่อเนื่องนานเป็นเดือนครับ และอยู่วันนึงคนแม่ก็ตื่นมาปั้มนมให้ลูกตามปกติครับ โดยใช้เครื่องปั้มนมและนอหลับฟุบไปกับโต๊ะ แต่พอปั้มนมเสร็จปรากฏว่า สายตามีอาการพร่ามัว มองอะไรก็ไม่ชัด เหมือนสายตาไม่ยอมโฟกัสครับ เบื้องต้นด้วยสถานการณ์โควิดเลยไม่ได้นำส่งโรงพยาบาลโดยทันที และให้นอนพักตลอดทั้งวัน เพื่อตอนเย็นจะไปคลินิกสายตาครับ แต่คนแม่หลังได้นอนพัก ราว4-5ชม. สายตาก็กลับมาดีขึ้นแต่ยังไม่ชัด 100%

    อยากทราบว่า ปัญหาตรงนี้น่าจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอใช่มั้ยครับ หรือสาเหตุจริงๆน่าจะเกิดอะไรหรอครับ ควรทำอย่างไรดีในสถานการณ์แบบนี้ และการพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อทำให้ตาบอดได้มั้ยครับ

    ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

    arm_krub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arm_krub

    อาการตาพร่ามัว มองอะไรไม่ชัดเจนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะตาแห้ง หรือมีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ เส้นประสาทตาอักเสบ สายตาสั้นหรือยาวหรือเเอียงแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข

    ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นภาวะที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการให้นมบุตรแต่อย่างใด การพักผ่อน เหนื่อยล้า นอนไม่เพียงพอ ไม่เป็นเวลา อาจจะเป็นสาเหตุของตาพร่ามัวได้ แต่ควรกลับมาเป็นปกติเมื่อได้พักผ่อนเพียงพอแล้ว

    ในเบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและลม หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆไปก่อน และควรจะรีบไปพบแพทย์ถ้าตามัวมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตา มีน้ำตาไหล ตาแดง เพราะอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อในดวงตาได้เช่นกัน