• สามารถเปลี่ยนเวลากินยา Pep ได้ไหม เลื่อนขึ้นมาครึ่งชั่วโมง

  •  Thanayu
    สมาชิก
    คือตอนแรกตกลงกับพี่ที่ปรึกษาว่าจะกินตอน 13.00 แต่จะเปลี่ยนไปกิน 12.30 ตั้งแต่การกินยาวันแรกเลย (ไม่นับกินตอนวันไปรับยาครับ) สามารถทำได้ไหมครับ
    Thanayu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanayu

    ยาต้านฉุกเฉินหรือ PEP เป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv เช่น

    1.การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    2.การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    3.การรับเลือด

    4.จากแม่สู่ลูก

    โดยรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้

    จริงๆแล้วสามารถรับประทานคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ หลักสำคัญคือรับประทานให้ช่วงเวลาตรงกันทุกวััน เพื่อให้ระดับยาคงที่ตลอด และควรกลับไปพบแพทย์เพือเจาะเลือดติดตาม