• เผลอสัมผัส ผู้ป่วยที่ดื้อยา MRSA จะเป็นอะไรมั้ยคะ

  •  song song
    สมาชิก

    เผลอสัมผัส ผู้ป่วยที่ดื้อยา MRSA จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับ MRSA หรือ Methicillin-resistant Staphylococcus aureus เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิด

    ในกรณีที่สัมผัส มักไม่ก่อให้เกิดโรค แต่เชื้อแบคทีเรียนี้อาจพบอาศัยบนร่างกายเป็นพาหะที่สามารถแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนอื่นได้ กรณีที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ MRSA และเกิดโรคติดเชื้อคือ

    1.สูงอายุ สุขภาพไม่แข็งแรง

    2.มีอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่ภายในร่างกาย เช่นสายล้างไต สายสวนเส้นเลือดดำ สายสวนเส้นเลือดแดง

    3.การอาศัย หรือดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ MRSA อาจมีการสัมผัสต่อเชื้อ และเป็นพาหะการแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น โดยไม่เกิดอาการเจ็บป่วย

    อาการของการติดเชื้อ อาจมีการติดเชื้อที่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งๆ เช่นทีผิวหนัง ที่ปอด หากรุนแรงจะมีการติดเชื้อในกระแสเลือด

    สำหรับการสัมผัสไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือก่อโรคในทุกๆคน หมอแนะนำให้คุณล้างทำความสะอาดมือ และร่างกาย เพื่อลดโอกาสการเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นครับ

    song song  song song
    สมาชิก
    คือ หลังสัมผัสไปแปร๊บนึงอ่ะค่ะ ก็รีบเอาเจลล้างมือทา เพราะไม่มีอ่างน้ำ กับสบู่อยู่แถวนั้น แล้วไปล้างภายหลัง โอเคใช่มั้ยคะ มันไม่เป็นอะไรจริงๆใช่มั้ยคะ. TT ( คือเราก็สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง)
    ไม่เป็นอะไรครับ