• สอบถามการนำสื่อประสาทของเส้นประสาทกับกล้ามเนื้อ

  •  kiki159
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ

    หนูอยากทราบ คลื่นสัญญาณของ NeuropathyและMyopathy มันทำไมเเตกต่างกันมีทั้งตรงและหยัก แล้ว***แต่ละอันเรียกว่าอะไร และหนูขอทราบความแตกต่างค่ะ ขอบคุณค่ะ

      ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ emg ปกติผลการค้นหารูปภาพสำหรับ emg ปกติ

    Neuropathy                            Myopathy

     สวัสดีคะคุณkiki159

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตามหลักการของการกระตุ้น เส้นประสาท กับกล้ามเนื้อ

    มีความแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

    1. สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อกระตุ้นเรียก action potential
    2. action potential เป็นจุดสูงสุดที่ทำให้เกิดการทำงานของเซลล์
    3. หลังการกระตุ้นจะมีการคลายตัวลงมา
    4. ทำให้รอยแบบนี้ แต่จริง ๆ ต้องเป็น ระฆังคว่ำ
    5. และหลังจากกระตุ้น เส้นประสาทสามารถกระตุ้นต่อเนื่องได้ค่ะ แต่กล้ามเนื้อล้าต้องพักก่อนค่ะ ทำให้เส้นที่สองสี่ห้าไม่ขึ้นค่ะ

    ตามข้างต้นนะค่ะ