• ตรวจพบค่าการทำงานของตับขึ้นสูง เกิดจากอะไร

  •  Dao Lssb
    สมาชิก

    ตัวแรก AST 109 กว่า ตัวสอง ALT 107 ไม้มีไข้ แต่อ่อนเพย เพราะ่ก่อนน้านี้ นื่งวัน ผมดืมหนักมาก ผมเสียงเป็นตับแขงไหมครัฟ

    Dao Lssb  Dao Lssb
    สมาชิก

    Dao Lssb
    May 02, 2019 at 02:02 PM

    ตัวแรก AST 109 กว่า ตัวสอง ALT 107 ไม้มีไข้ แต่อ่อนเพย เพราะ่ก่อนน้านี้ นื่งวัน ผมดืมหนักมาก ผมเสี่ยงเป็นตับแข็งไหมครัฟ

    Dao Lssb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dao Lssb

    ค่าการทำงานของตับเป็นตัวบ่งบอกว่าสุขภาพของตับ หรือระบบทางเดินน้ำดีทำงานตามปกติดีหรือไม่ โดยมีค่าการทำงานของตับอยู่หลายตัว ตัว AST และ ALT ที่กล่าวมานั้น ดูการทำงานของตัวตับเอง การที่ค่าการทำงานของตับขึ้นนั้นอาจมีหลายสาเหตุเช่น

    -ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ บี หรือซี

    -การดื่มเหล้ามาเรื้อรัง หรือดื่มเหล้ามากในช่วงที่ผ่านมา

    -โรคไขมันเกาะตับ

    -เนื้องอกในตับ

    -ได้รับยาที่ทำลายตับเกินขนาด

    ดังนั้นถ้าดื่มเหล้ามาก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าการของทำงานของตับขึ้นได้ ส่วนจะขึ้นชั่วคราวหรือถาวรนั้น แนะนำให้งดดื่มเหล้าในช่วงนี้ และกลับไปตรวจติดตามค่าการทำงานของตับว่าลงมาเป็นปกติหรือไม่

    การวินิจฉัยภาวะตับแข็งนั้นมักทำด้วยการอัลตราซาวน์เพื่อดูลักษณะตับ บอกจากค่าเลือดอย่างเดียวคงยาก ตับแข็งเกิดจากตับที่มีการอักเสบเรื้อรัง มีค่าการทำงานของตับขึ้นอยู่นานๆโดยไม่ได้รับการแก้ไขค่ะ จึงเป็นภาวะที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการดื่มแอลกอฮอล์ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์ป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัย และไม่ใช้ของมีคมร่วมกันผู้อื่นเพราะจะเป็นแหล่งติดเชื้อไวรัสตับอักเสบได้