• มักไอตอนเช้าและมีน้ำมูกใสๆ เป็นมาเดือนกว่า เป็นๆหายๆ กินยาแก้ไอกับยาลดน้ำมูกก็ไม่หาย จะหายขาดไหม

  •  Rin Phummarin
    สมาชิก
    ชอบไอตอนเช้าตลอด ช่วงตี4-6โมงเช้า และมีน้ำมูกใสๆ ไม่หายสักที เป็นมาแล้วประมาณเดือนกว่า เป็นๆหายๆ เมื่อเดือนก่อนเริ่มไอตลอดเวลา ไอหนักมาก กินยา แก้ไอกับยาลดน้ำมูกแล้วก็ไม่หาย แต่อยู่ๆมันก็หายเอง สักพักก็เริ่มไอ แต่ไม่ไอหนักแบบแต่ก่อน กินแค่ยาแก้ไอ แล้วหาย พอสักพัก มาไออีกพร้อมน้ำมูกไหลใสๆ มีเสลดด้วย เวลาหายใจเข้าทางปาก จะรู้สึกกึกๆติดๆที่คอเวลาหายในเข้าทางปากแล้วไอ จะเป็นช่วงเวลาตี4-6โมงเช้า จะหนักช่วงประมาณตี5 แต่พอตอนกลางวันจะปกติ เป็นโรคอะไรคะ ควรรักษายังไงคะ แล้วจะหายขาดเลยไม ถ้าซื้อยากินตามร้านขายยา จะหายขาดไหมคะ หรือต้องเป็นแบบนี้ตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Rin Phummarin,

                       อาการไอตอนเช้า มีน้ำมูกใสๆ หากเป็นมานานเดือนกว่าแล้ว อาจเป็น

                       1. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) โดยจะเกิดการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีน้ำมูกใสไหล และไอ และอาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                        2. โรคหอบหืด อาการจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ หรืออุณหภูมิอากาศที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด ซึ่งบางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ หรือบางราย อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดน้ำมูก

                         ทั้งนี้ บางรายก็อาจมีทั้งภูมิแพ้อากาศและหอบหืดร่วมกันได้

                        สำหรับสารก่อภูมิแพ้ที่อาจเป็นต้นเหตุจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ขนนก นุ่น ฝ้าย ฝุ่นตามบ้านหรือถนน เชื้อราต่างๆ สัตว์เลี้ยงต่างๆ ทั้ง สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น

                      3. ไซนัสอักเสบแบบกึ่งเฉียบพลันหรือเรื้อรัง แต่จะทำให้มีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก การรับกลิ่นไม่ดี มีมูกข้นในลำคอหรือมูกไหลลงลำคอและอาจทำให้ไอ และมีปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

                        การดูแลตนเองได้ ในเบื้องต้น ได้แก่ พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้ รวมถึงการหลีกเลี่ยงอากาศที่เย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือใส่หน้ากกาอนามัยป้องกันไว้ หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หากอาการเป็นต่อเนื่อง ก็อาจทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เพื่อช่วยลดการกำเริบของอาการ เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงของหวาน อาหารที่มีไขมันสูง และแป้งแปรรูปต่างๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นหอบหืดหรือภูมิแพ้ เราสามารถทำให้อาการไม่กำเริบและเป็นต่อเนื่องได้ หากดูแลตนเองให้ดีค่ะ

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษา ซึ่งแพทย์อาจใช้ยาที่มีฤทธิ์แรงในการรักษามากขึ้นค่ะ