• แม่มีอาการปวดขา ขาบวม ปวดตึงไม่สามารถพับขาได้ฉีดยาอาการดีขึ้นแต่กลับมาเป็นอีก หมอจะลงให้ลดยาลดไขมันก่อน

  •  Kumpee Alex Emunah
    สมาชิก

    แม่ผมอายุ 79 ก่อนนี้แข็งแรงดี เดินสะดวก เดินคล่อง แต่เมื่อ สองเดือนก่อนมีอาการเจ็บปวดไหล่ ยกแขนไม่ขึ้น จึงพาไปหาหมอที่ชุมชนแถวบ้าน หมอบอกว่า "น่าจะไหล่ติด" ให้กายภาพตัวเอง เอามือไต่กำแพง อาการก็ดีขึ้นครับ

    ต่อมาประมาณสักสองอาทิตย์แม่เริ่มปวดขา อาการคือเวลานอนแล้วจะงอขาตั้งขึ้นมา แม่บอกว่ามันยึด มันตึง ตอนแรกถามว่าที่เข่าไหม แต่แม่บอกว่า มันตึงที่ข้อพับ ปวดเจ็บที่น่องขา และใต้โคนขามันก็ตึง ตอนนี้เดินลำบากครับ เป็นทั้งสองข้าง

    และที่นิ้วมือขวามีอาการบวม แต่ไม่มาก แต่ก็สังเกตุได้ชัดครับ นิ้งที่บวม โป้ ชี้ กลาง จะชัด

    ช่วงสงกรานต์ชุมชนปิดจึงไปคลีนิค หมอก็ฉีดยาที่แขน กลับมาดีขึ้นมาก นิ้งหายบวม ขาเดินได้คล่องไม่ปวด แต่ก้อยู่ได้แค่ 1 วันกว่าๆ ก็ปวดอีก วันนี้ไปหาหมออีกหมอบอกจะลองลดยากลุ่มลดไขมันที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องครับ แนะนำด้วยครับ ไม่อยากให้ทานยาแก้ปวดมาก ไอบรูเฟน ก็ช่วยได้แต่ก็ชั่วคราว ขอบคุณมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Kumpee Alex Emunah

    ก่อนคุณแม่มีโรคประจำตัว ต้องรับประทานยาประจำนะค่ะ

    ถ้าเป็นเรื่องความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง

    ก่อนอื่นอาการอ่อนแรงหรือปวดตึงกล้ามเนื้อหมอคงต้องคิดถึงภาวะทางระบบประสาทก่อนนะค่ะ อาจจะมีเส้นเส้นในสมองตีบค่ะ ทำให้มีการเกร็งหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ค่ะ

    ต้องมาหาสาเหตุก่อนเลยค่ะ

    เรื่องยา ก็มีส่วนค่ะ เช่น ยาที่ใช้ลดคอลเลสเตอรอล ตัวหนึ่งอาจจะทำให้มีกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการค่อนข้างมากและมีภาวะแทรกซ้อนของไตร่วมด้วยค่ะ ยังไม่ค่อยเหมือนค่ะ

    ยาแก้ปวดที่จะให้คุณแม่รับประทานไม่แนะนำค่ะ มีภาวะแทรกซ้อนในผู้สูงอายุมากค่ะ แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรไป โรงพยาบาลจังหวัดค่ะ

    Kumpee Alex Emunah  Kumpee Alex Emunah
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ ที่มาตอบคำถามของผม