• มีถุงน้ำในต่อมไทรอยด์ คุณหมอเจาะเพื่อดูดน้ำออกสองรอบแล้ว จะเป็นมะเร็งไหม

  •  nungzaa
    สมาชิก
    พอดีคุณแม่เป็นโรคนี้แล้วไปตรวจที่คลินิคมา หมอทำการเจาะคอเพื่อดูดน้ำออกให้2รอบ หลังจากนั้นภายใน1อาทิตย์ก็มีการบวมขึ้นมาอีกนิดหน่อย ผ่านมา2เดือนคุณแม่ไม่สะดวกไปหาหมอ พอไปอีกทีคุณหมอได้บอกว่ามันไม่มีน้ำให้เจาะ และมีขนาดเล็กลง อยากรู้ว่ามันจะมีโอกาสพัฒนาไปเป็นมะเร็งไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nungzaa

    หากคนไข้ที่มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ไม่มีประวัติเป็นมะเร็งไทรอยด์ในครอบครัว, ไม่มีประวัติฉายแสงที่คอ, ลักษณะก้อนโตช้าๆ, ลักษณะก้อนที่โตไม่แข็งผิดปกติ โอกาสที่ก้อนนั้นจะเป็นมะเร็งไทรอยด์พบประมาณ 5%นะคะ

    แต่หากมีประวัติดังกล่าว โอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์จะสูงกว่านั้น ซึ่งหากคุณแม่ ของคุณ nungzaa มีคอโตขึ้นอีก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งนะคะ