• ถ้ามือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อ HIV เราจะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  numloveann
    สมาชิก
    พอดีผมกับเพื่อนอาบน้ำกันแล้ว ผมสัมผัสสารคัดหลั่ง (cum) ของเพื่อนที่อวัยวะเพศของผมที่มีแผลถลอกขนาดเล็ก ใต้หนังที่หลุดมีสีแดงๆ เลยไม่แน่ใจว่าจะติด hiv ไหมครับ แต่ก็เอาน้ำล้างและภายหลังได้ทาเบตาดีน ขอบคุณครับ
    numloveann  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ numloveann

    การติดเชื้อ hiv มักติดกันทางเพศสัมพันธ์หรือรับเลือดโดยตรง ถ้าเกิดสัมผัสสารคัดหลั่งของ hiv บริเวณนั้นจะต้องมีแผลเปิดด้วย ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กไม่ลึกมาก สารคัดหลั่งจำนวนไม่มากโอกาสติดก็จะน้อยลงค่ะ ถ้าไม่สบายใจแนะนำไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อซักประวัติเพิ่มเติม ถ้าประวัติเสี่ยงมาก แพทย์อาจเจาะเลือดติดตามค่ะ