• คันช่องคลอดกับปวดแสบเวลาปัสสาวะ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ คิดว่าเป็นหลังจากที่ฝังยาคุม เกี่ยวกันไหม เกิดจากอะไร

  •  health help
    สมาชิก
    มีอาการคันช่องคลอดกับปวดแสบเวลาปัสสะวะค่ะ แล้วก็เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์(แต่ถ้ามีเจลหล่อลื่นหรือสอดใส่ไม่โดนจุดๆนึงอะค่ะมันจะไม่เจ็บเหมือนถ้าไปโดนจุดๆนึงในอวัยวะเพศมันจะเจ็บนิดๆ) แต่ถ้าวันไหนกินน้ำเยอะจะไม่มีอาการดังกล่าวที่พูดมาค่ะ ช่วงแรกๆมีปวดๆเวลาแบบไปจับหรือไปกดตรงแถวๆรังไข่ไม่แน่ใจว่ารังไข่มั้ยเพราะอยู่บริเวณง่ามขาบนๆหน่อยอะค่ะ แล้วก็มีเริมที่ปากด้วยค่ะ อาการพวกนี้เริ่มเป็นหลังจากฝังยาคุมมา แล้วก็มีช่วงที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเป็นอาทิตย์แล้วแต่ยังมีอาการปวดแสบเวลาปัสสะวะ(เฉพาะเวลากินน้ำน้อย) แล้วก็ไม่มีตกขาวด้วยค่ะ ปล.ปัสสะวะสีปกติค่ะอยู่ที่การกิน ไม่มีสีขุ่น แล้วก็ไม่ได้ป้องกันตอนมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แล้วก็เราใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกิดจาก ติดเชื้อ เชื้อรา แบคทีเรีย ช่องคลอดแห้ง หรือปัสสะวะอักเสบ ช่วยแนะนำทีค่ะ
    health help  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ health help

    อาการคันช่องคลอดกับปวดแสบเวลาปัสสาวะ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีช่องคลอดแห้งจากฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลงแต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อยยังไม่เข้าวัยทอง การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกายจริง ตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม หรือตรวจภายในร่วมด้วย ถ้าสงสัยภาวะทางสูตินรีเวช

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแสบเยอะ ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน ปวดท้องน้อย มีไข้ มีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์