• มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายด้านล่าง เป็นอะไร ควรรักษาหรือดูแลตัวเองอย่างไร

  •  KarnWit
    สมาชิก

    ผมเป็นผู้ชาย อายุ 28 น้ำหนัก 90 สูง 182 คับ

    พึ่งสังเกตุเห็นวันนี้ พอดีมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ  สีชมพู(ไม่แน่ใจว่าเพราะไปจิ้มๆบีบๆมันรึปล่าว) กดแล้วเจ็บเล็กน้อย ฉี่ไม่มีอากาศปวดหรือแสบ ไม่มีหัวเหมือนหัวสิว ขึ้นที่โคน ด้านล่าง เหนือฐานประมาณ 1 เซ็น ขนาดใหญ่กว่าหัวคัตเติ้ลบัตขนาดปกติเล็กน้อย

    ไม่เคยซื้อบริการ แฟนกับผมอยู่บ้านด้วยกันเพราะ WFH เลยไม่น่าเป็นโรคติดต่อทางเพศ

    อาการแบบนี้พอทราบไหมคับว่าเป็นอะไร ควรรักษาหรือดูแลตัวเองอย่างไร
    ปล. หากต้องการ ยินดีแนบรูปเพื่อเป็นตัวอย่างให้คนอื่นเห็นคับ

    KarnWit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KarnWit

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายด้านล่างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตผิดปกติ แต่ไม่ใช่โรคที่ต้องได้รับการรักษา หรือเป็นตุ่ม PPP ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย ไม่อันตราย ไม่ต้องรักษาเช่นกัน

    สาเหตุที่อาจจะเป็นการติดเชื้อเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ยังมีตุ่มให้เห็นชัดเจน ถ้าตุ่มโตเร็ว เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม อาจบ่งบอกถึงสาเหตุที่เป็นการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    KarnWit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KarnWit

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายด้านล่างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตผิดปกติ แต่ไม่ใช่โรคที่ต้องได้รับการรักษา หรือเป็นตุ่ม PPP ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย ไม่อันตราย ไม่ต้องรักษาเช่นกัน

    สาเหตุที่อาจจะเป็นการติดเชื้อเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ยังมีตุ่มให้เห็นชัดเจน ถ้าตุ่มโตเร็ว เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม อาจบ่งบอกถึงสาเหตุที่เป็นการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป