• มดลูกหงายคืออะไร อันตรายไหม จะมีผลต่อการมีบุตรไหม

  •  Sureerat Boonsed
    สมาชิก
    คุณหมอคะ มดลูกหงายคืออะไรคะ แล้วอันตรายไหมคะ มีผลกระทบต่อคนที่ยังไม่เคยมีบุตรไหมคะ
    Sureerat Boonsed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sureerat Boonsed

    มดลูกเป็นอวัยวะในส่วนการสืบพันธุ์ของเพศหญิง ลักษณะและขนาดประมาณลูกชมพู่ ซึ่งการวางตัวของมดลูกในร่างกายผู้หญิงมีหลายแบบ ทั้งแบบวางตรงๆ เป็นแนวเดียวกับร่างกาย วางคว่ำ วางหงาย ซึ่งไม่ได้มีแบบใดที่เป็นโรค เหมือนเป็นแค่ความแตกต่างในแต่ละคนเท่านั้น ไม่ได้มีอันตราย

    และไม่ว่าจะมีมดลูกลักษณะแบบใดก็สามารถตั้งครรภ์ มีบุตรได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าแพทย์จะทราบไว้เพื่อเวลาเอาไว้ตรวจภายใน คลำดูลักษณะมดลูก หรือเวลาทำคลอดจะได้ทำได้ตรงกับรูปแบบมดลูกของแต่ละคนค่ะ

    Sureerat Boonsed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sureerat Boonsed

    มดลูกเป็นอวัยวะในส่วนการสืบพันธุ์ของเพศหญิง ลักษณะและขนาดประมาณลูกชมพู่ ซึ่งการวางตัวของมดลูกในร่างกายผู้หญิงมีหลายแบบ ทั้งแบบวางตรงๆ เป็นแนวเดียวกับร่างกาย วางคว่ำ วางหงาย ซึ่งไม่ได้มีแบบใดที่เป็นโรค เหมือนเป็นแค่ความแตกต่างในแต่ละคนเท่านั้น ไม่ได้มีอันตราย

    และไม่ว่าจะมีมดลูกลักษณะแบบใดก็สามารถตั้งครรภ์ มีบุตรได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าแพทย์จะทราบไว้เพื่อเวลาเอาไว้ตรวจภายใน คลำดูลักษณะมดลูก หรือเวลาทำคลอดจะได้ทำได้ตรงกับรูปแบบมดลูกของแต่ละคนค่ะ