• ผลเลือดลูก ต้องการทราบว่าเป็นอะไร ลูกไม่กินอาหารเลยซึม มีปัญหาเรื่องเม็ดเลือดผิดปรกติ

  •  Matchima Tongjeen
    สมาชิก

    ตอนน้องอายุ 1 เดือน 20 วัน (ณ วันที่ 5 ธันวาคม) ได้เข้า admit จากอาการอาเจียน มีไข้ หมอวินิจฉัยว่าเป็น common cold ค่ะ แต่พบ RBC count, Hb, Hct ต่ำโดยบังเอิญ รวมทั้งมี Neutrophil ต่ำ (12%) Lymphocyte สูง (76%) platelet 759000 ค่ะ หมอที่โรงพยาบาลได้ตรวจเลือดน้องซ้ำ ตอนน้อง 4 เดือน 3 วันค่ะ ผลเลือดเป็นดังนี้

    RBC 4.73,  Hb 11.6, Hct 36,

    WBC 18150, Neutrophil 16, Lymphocyte 75, Monocyte 5, Eosinophil 4

    Platelet count 547000

    MCV 75.3, MCH 24.4, MCHC 32.4

    RDW-CV 13.5

    Reticulocyte count 1.7

    Total protein 6.9 g/dL

    Albumin 5.1 g/dL

    Globulin 1.8 (L)

    Total bilirubin 0.6 mg/dL

    Direct billirubin 0.2 mg/dL

    Alkaline Phosphatase 611 U/L (H)

    Aspartate Transaminase (AST) 94 U/L (H)

    Alanine Transaminase (ALT)    57 U/L  (H)

    อาการของลูกหลังจากเจาะเลือด (วันที่ 18 กพ 62) ซึม เวลาป้อนนมน้องร้องไห้มาก ไม่ยอมดื่มนม แม้ว่าก่อนหน้าจะเล่นอยู่ ไม่งอแง แต่พอเริ่มป้อนนมก็จะร้องไห้ทันที ต้องใช้วิธีเอาจุกนมหลอกให้ดูดก่อนจนเคลิ้ม แล้วถึงให้ดูดนมได้ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Matchima Tongjeen

    ตอนนี้ผลเลือด

    น้องมีปัญหา

    1. ภาวะซีดเล็กน้อย เม็ดเลือดแดงตัวเล็ก
    2. ภาวะที่มีเม็ดเลือดขาว ลิมโฟไซท์ สูง
    3. มีภาวะเรื่องของเกล็ดเลือดสูง
    4. มีเรื่องของ อัลคาไลด์ฟอสฟาเตส สูง ซึ่ง อาจจะมีปัญหาเรื่องของกระดูก และตับค่ะ
    5. มีผลตัวเอนไซม์ตับขึ้นค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องดูแล้วค่ะ ว่าน้องมีภาวะเลือดออกที่ไหน หรือ มีการกำจัดเม็ดเลือดเร็วผิดปกติ หรือ มีเรื่องของความผิดปกติของตับ หรือ กระดูกค่ะ ดังนั้นในกรณีของน้องอาจจะต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาจจะต้องดูที่ตับ และ กระดูกค่ะ