• ทำ oral sex ไม่ได้ใส่ถุงยาง ตรวจหลังเสี่ยง 105 วัน ผลซิฟิลิสเป็นลบ ผลน่าเชื่อถือแค่ไหน

  •  Conan Cononco
    สมาชิก
    ผมไปมีความเสี่ยงมาครับ oral sex ไม่ได้ใส่ถุงยางผมเป็นฝ่ายใช้ปากครับ ผมจึงไปตรวจเลือดที่คลินิกนิรนามสภากาชาดไทย มาครับ ตรวจหลังเสี่ยง 1 เดือน anti hiv กับ nat เป็นลบ ซิฟิลิสด้วยวิธี treponemal test เป็นลบ ตรวจหลังเสี่ยง 2 เดือน anti hiv กับ nat เป็นลบ ซิฟิลิสด้วยวิธี treponemal test เป็นลบ ตรวจหลังเสี่ยง 3 เดือน anti hiv กับ nat เป็นลบ ซิฟิลิสด้วยวิธี treponemal test เป็นลบ ไวรัสตับอักเสบบี ซี เป็นลบ ตอนนี้ผมมันใจกับผลเลือดทุกอย่างแล้วครับยกเว้นซิฟิลิสผมจึงไปตรวจเลือดมาล่าสุดที่ 105 วัน ผลซิฟิลิสเป็นลบ ผมสามารถมั่นใจกับผลเลือดได้หรือยังครับผมมีความกังวลมากเลยครับ ขอบคุณครับ
    Conan Cononco  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Conan Cononco

    การตรวจซิฟิลิซ hiv ตับอักเสบบีและซีนั้น เป็นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค โดยภูมิคุ้มกันปกติจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะสร้างขึ้นมา ดังนั้นหากตรวจหลัง 3 เดือนแล้วให้ผลลบ คือไม่พบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อเชื้อนั้นๆ ผลค่อนข้างแน่นอนเกิน 99% ค่ะ

    หากมีคำถามเพิ่มเติมหรือไม่แน่ใจผล อาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ในระหว่างนี้ควรป้องกันระหว่างมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ