• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน เสี่ยงติด hiv มากแค่ไหน

  •  Bomberman147
    สมาชิก
    คือผมไปมีเพศสัมพันธ์กับน้องคนนึงมาตอนแรกในจังหวะสอดใส่อาจจะไม่ได้สวมถุงยางเนื่องจากผมเมาแต่พอผมมีสติได้ซักครู่ก็ถอดออกมาแล้วใส่ถุงยางแล้วค่อยมีความสัมพันธ์กัน เมื่อผมมีสติตื่นมาตอนเช้าผมก็เริ่มกังวล เลยเข้าห้องน้ำเพื่อตรวจเชคที่อวัยวะตรวจสอบดูไม่มีแผลถลอกเพราะผมลองทำความสะอาดด้วยสบู่แล้วราดน้ำและเชคดูแล้วไม่มีแผล อยากทราบว่ากรณีแบบนี้มีความเสี่ยงแค่ไหนครับแล้วคิดเป็นกี่เปอร์เซนต์ครับ รบกวนด้วยนะครับผมกังวลมาก
    Bomberman147  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bomberman147

    เสี่ยงในที่นี้น่าจะหมายถึงโรค hiv ใช่ไหมคะ

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    กรณีมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดไม่ป้องกันกับผู้ที่มีเชื้อ hiv ในระยะที่ยังไม่มีอาการ โอกาสติดต่ออยู่ที่ประมาณ 0.07% (1:1428) คือใน 1428 คนจะเป็น 1 คน อย่างไรก็ตามตัวเลขอาจคลาดเคลื่อนจากนี้ขึ้นกับปัจจัยอื่นๆเช่นปริมาณไวรัสขณะนั้น หรือมีการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศมากน้อยหรือไม่

    หลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป หากครั้งหน้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัย

    สามารถพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง หากเสี่ยงมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัส และเจาะเลือดติดตามอาการ