• อธิบาย IgA nephropathy ตอนนี้มีภาวะซีดเหนื่อยเป็นตะคริว ไม่ทราบว่าโรคคืออะไร

  •  Nkung
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายเกี่ยวกับ โรค  IgA nephropathy.  ด้วยค่ะ

    ขณะนี้ค่าไต 1.28 การทำงานของไต 51.23 ค่ะ ตอนนี้มีภาวะซีด เบื่ออาหาร น้ำหนักน้อย อ่อนเพลีย

    และเป็นตะคริวที่ฝ่าเท้าบ่อยมากค่ะ ตอนแรกเป็นข้างเดียว ตอนนี้เป็นทั้ง 2 ข้างค่ะ

    ผลการตรวจชิ้นเนื้อไต มีการย้อมติดเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว 1+ หมายถึงยังไงคะ

    คุณหมอที่รักษาอธิบายแล้วยังรู้สึก งงๆ ค่ะ ช่วยอธิบายเพิ่มเติมให้ด้วยค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nkung

    IgA Nephropathy หรือ Berger's disease เป็นโรคที่เกิดจากการที่ภูมิคุ้นกันที่เรียกว่า immunoglobulin A (IgA) ไปเกาะที่ไต ทำให้มีการอักเสบของไต อาจจะทำให้มีปัญหาไม่สามารถที่จะขับเอาของเสียออกจากไตได้ บางครั้งตัวโรคอยากจะหายเองได้ หรือ พัฒนาไปเป็นเรื่องของไตวาย

    ยังไม่มีการรักษาที่ชัดเจน ส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการและคุมเรื่องของความดันโลหิตสูงค่ะ

    อาการ

    • ปัสสาวะสีเข้ม เหมือนสีโค้ก
    • ปวดเอว
    • บวมที่แขนขา
    • ความดันโลหิตสูง

    การตรวจอาจจะทำการตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด เจาะไตไปตรวจ เพื่อดูว่ามีการสะสมของตัวIgA หรือไม่ค่ะ

    การรักษาจะรักษาตามอาการค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องกับแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ