• อายุ 22 ปี มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่ออก เหงื่อออก มือเย็น หมอให้ยาแก้ปวดกับคลายเครียดมาทาน จะดีไหม

  •  Thassanan Sreewimas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 22 ปี ใกล้ย่างเข้า 23 ปีเเล้ว มีอาการเจ็บหน้าอกค่ะ หายใจไม่ออก เหงื่อออก มือเย็น ทุกครั้งที่มีอาการ จะเจ็บหน้าอกทะลุไปหลังเหมือนมีดาบเเหลมเเทงทะลุ เจ็บเหมือนอกจะเเตกเลยค่ะ เวลาเจ็บจะเจ็บอยู่เเค่เเปบเดียว บางครั้งก็ข้ามวันข้ามคืน เป็นติดต่อกันบ้าง บางทีก็หายไปสักระยะก็กลับมาเป็นอีกค่ะ เคยไปพบหมอเเล้วค่ะ หมอก็ทำการตรวจปอด เอกซเรย์ดู ก็พบว่าทุกอย่างปกติค่ะ เลยสงสัยว่าอาการนี้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจหรือเปล่าคะ เคยสอบถามหมอที่ตรวจเเล้ว หมอเเจ้งว่า ไม่มีทางค่ะ เพราะอายุยังน้อยเกินไปค่ะ ซึ่งหลังการพบหมอ หมอได้ให้ยามาสองตัวคือ ทรามาดอลเเละ อะมิทริปไทลีน ค่ะ ซึ่งมาทราบภายหลังว่า อะมิทริปไทลีน เป็นยาเเก้ภาวะซึมเศร้า ในส่วนนี้จึงอยากทราบเพิ่มเติมอีกว่า หากใช้ยาสองตัวนี้ควบคู่กันจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ยาใช่ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thassanan Sreewimas

    อาการเจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก ระบบทางเดินอาหาร

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหัวใจที่พบบ่อย ได้แก่ โรคกล้ามหัวใจตายหรือขาดเลือด เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางหรือด้านซ้าย เจ็บเหมือนมีอะไรบีบรัด เหงื่อออก ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคปอด เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าออก ไอ จาม เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการแสบร้อนที่ลิ้นปี่ บางคนมีอาการแสบร้อนมาถึงหน้าอก บางคนจะรู้สึกเหมือนมีลมดัน บางคนจะมีอาการจุกมาที่คอได้ เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเอ็นกระดูกที่บริเวณหน้าอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ อาจจะเป็นการขยับ การกดหน้าอก หรือหายใจเข้าออกแล้วเจ็บมากขึ้น

    จากที่คุณ Thassanan Sreewimas เล่ามา ยังระบุสาเหตุไม่ได้ชัดเจนนะคะ แต่จากที่ได้รับยาจากแพทย์ผู้ดูแล อาจเป็นไปได้ว่า เป็นรักษาแบบอาการปวดกล้ามเนื้อหรือปวดปลายประสาทนะคะ ซึ่งอาการปวดปลายประสาท สามารถใช้ตัวยาอะมิทริปไทลีนช่วยบรรเทาได้ค่ะ

    ยาทั้ง 2 ตัว สามารถใช้ควบคู่กันได้ค่ะ

    ตัวยาอะมิทริปไทลีน จะมีผลข้างเคียงคือ อาการง่วง

    ส่วนยาทรามาดอล อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ได้บ้างค่ะ